Cùng nhìn lại chặng đường phát triển 15 năm của máy nghe nhạc iPod

Chiếc iPod đầu tiên ra đời vào 15 năm trước đã góp phần không nhỏ trong việc thay đổi công nghệ nghe nhạc trên thế giới.

Vào ngày 23/10/2001, Steve Jobs chính thức giới thiệu chiếc iPod đầu tiên. Và hàng triệu thiết bị đã được tiêu thụ, chúng đã thay đổi cách mọi người nghe và mua nhạc truyền thống. Không chỉ vậy, iPod còn là bàn đạp tạo nên sự thành công cho cả iPhone và iPad sau này. Hãy cùng nhìn lại hành trình 15 năm phát triển ấn tượng của iPod nhé!

Năm 2001

Chiếc iPod đời đầu

Chiếc iPod đầu  tiên của Apple được ra mắt có giá bán là 399 USD với bộ nhớ trong 5 GB, cùng cổng FireWire để đồng bộ dữ liệu nhạc và một thiết kế thuận tiện cho người dùng với kiểu bánh xe kèm các nút để thao tác.

Năm 2003

iPod thế hệ thứ 3 với sự thay đổi lớn về mặt thiết kế

iPod thế hệ thứ 3 ra mắt. Đây là sản phẩm đánh dấu bước ngoặt nổi bật về thiết kế của Apple. Theo đó, các nút điều chỉnh được thiết kế tách biệt với bánh xe cảm ứng. Đi kèm với chiếc iPod này là một cổng kết nối 30 pin- sau này được áp dụng cho Apple, cho tới tận khi được thay thế bởi Lightning vào năm 2012.

Năm 2004

Trong năn 2004 Apple ra mắt cùng lúc ba phiên bản iPod: iPod Mini, iPod thế hệ 4, iPod U2 Edition.

iPod ra mắt năm 2014

iPod Mini: Là phiên bản mỏng và nhỏ hơn của iPod bên cạnh đó, nó cũng sở hữu bộ nhớ thấp hơn. Ngoài ra, Apple còn có nhiều màu sắc khác nhau với sản phẩm này để người dùng thỏa sức lựa chọn. Đặc biệt, đây là phiên bản iPod mini đầu tiên mang bánh xe click wheel – một nét đặc trưng của dòng sản phẩm iPod sau này.

iPod thế hệ 4: Là sản phẩm được người dùng đánh giá cao với thiế kế thân máy màu trắng và bánh xe điều khiển màu xám. Ngoài ra, chiếc iPod này còn có phiên bản màu đen. Khoảng thời gian sau, Apple tiếp tục cho ra mắt  iPod Photo sở hữu thiết kế tương tự nhưng màn hình màu.

iPod U2 Edition: Được Apple phát triển dựa trên biến thể của phiên bản iPod thế hệ thứ tư. Với U2 Edition, Apple còn phát hành thêm hai phiên bản màu đen và màu đỏ, và thêm cả chữ ký của những band nổi tiếng trên vỏ máy.

Năm 2005

Trong năm này ngoài iPod thế hệ thứ 5, Apple tiếp tục rung ra hai phiên bản mới là iPod Shuffle thế hệ 1 và iPod Nano thế hệ 1.

Các mẫu iPod ra mắt năm 2005

iPod Shuffle thế hệ 1: Chiếc iPod sở hữu thiết kế đặc biệt tương tự như một chiếc USB. Một phiên bản không màn hình và nó có mức giá mềm hơn so với những người tiền nhiệm.

iPod Nano thế hệ 1: iPod Nano có một thân máy mỏng gây shock khi độ dày của nó chỉ 0,3 inch. Ban đầu, người dùng chỉ có hai sự lựa chọn là đen/ trắng, sau này Apple đã bổ sung thêm nhiều màu và vỏ được làm bằng nhôm.

iPod thế hệ 5: Sở hữu thân máy rộng cùng một màn hình lớn, nhằm phục vụ cho nhu cầu giải trí như xem video, TV show, music video và phim từ iTunes.

Năm 2007

Trong năm này, Apple không phát triển nâng cấp các phiên bản cũ mà tung ra hai phiên bản hoàn toàn mới là iPod Touch thế hệ 1 và iPod Classic.

Các thế hệ iPos ra mắt 2007

iPod Touch thế hệ 1: Được tung ra vài tháng sau khi Apple trình làng chiếc iPhone, iPod Touch , iPod Touch mang những tính năng tương tự như trên iPhone. Với sản phẩm này, Apple cho thấy tầm nhìn rộng về những thiết bị trong tương lai của mình.

iPod Classic: Là phiên bản khép lại những dòng iPod nguyên bản. Máy được làm với phần mềm và thay thế mặt trước từ nhựa thành nhôm. Sở hữu bộ nhớ cao nhất của  iPod Classic lên tới 160 GB. Đáng tiếc, sản phẩm đã bị khai tử vào tháng 9/2014.

Năm 2009

iPod Nano thế hệ 5 được tích hợp camera và loa ngoài

iPod Nano thế hệ 5: Apple  đã tiến hành nhiều kiểu thiết kế với phiên bản iPod Nano. Cụ thể, thế  hệ ba sở hữu thiết kế vuông, và thế hệ 4 với thiết kế kéo dài, thì  iPod Nano thế hệ 5 được tích hợp thêm camera và loa ngoài.

Năm 2010

Thế hệ iPod ra nắm năm 2010

iPod Touch thế hệ 4: Thế hệ thứ 2 và 3 của iPod Touch sở hữu nhiều thay đổi về kiểu dáng và nhiều cải tiến về  loa cùng bộ xử lý đem lại những trải nghiệm hoàn hảo như trên iPhone. Thế hệ thứ 5 sau đó tiếp tục được thiết kế mỏng hơn. Ngoài ra, máy còn được trang bị thêm  camera trước và sau hỗ trợ FaceTime, cùng màn hình Retina.

iPod Shuffle thế hệ 4: iPod Shuffle thế hệ thứ ba được Apple loại bỏ hoàn toàn phần cứng và  buộc người dùng phải điều chỉnh nhạc bằng nút bấm tai nghe. Thế hệ thứ 4 thì như một phiên  bản thu nhỏ của thế hệ thứ hai.

Năm 2012

iPod Nano thế hệ 7 ra mắt năm 2012

iPod Nano thế hệ 7: Chiếc iPod Nano hiện tại sở hữu nhiều điểm tương đồng với  iPod Touch,với cùng màn hình cảm ứng và phím Home. Tuy nhiên, thiết bị này lại không có nhiều  tính năng về phần mềm và không phát huy trọn vẹn các tính năng trên iOS.

Năm 2015

iPod Touch thế hệ 6 được nâng cấp về cấu hình

iPod Touch thế hệ 6: Từ thế hệ thứ 5, iPod Touch đã loại bỏ lớp vỏ nhôm bóng cổ điển mà thay thế bằng  nhôm nhiều màu sắc. Chiếc iPod Touch thế hệ 6 được trình làng vào năm ngoái với thiết kế tương tự như người tiền nhiệm và được nâng  cấp chip xử lý Apple A8 như trên iPhone 6, iPhone 6 lock.

>>> Tham khảo: Những bí ẩn chưa lời giải đằng sau logo “Táo khuyết” của Apple

Nguồn bài viết : Điểm lại hành trình của iPod sau 15 năm phát triển

Cùng nhìn lại chặng đường phát triển 15 năm của máy nghe nhạc iPod
5 (100%) 1 vote

Tags:

Chúng tôi sẽ vui lòng lắng nghe suy nghĩ của bạn

Bình luận